นอนไม่หลับ

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมนอนไม่ค่อยหลับเลยตื่นขึ้นมาเขียนบทความฆ่าเวลาไปสักหน่อย

เวลานี้ก็เป็ฯเวลาประมาณตีสองได้ พรุ่งนี้ต้องออกจากบ้านไปทำงานตอน  8 โมงเช้า

คิดว่าคงไปแบบสลึมสลือแน่ๆเพราะว่า ค่อนข้างดึกแล้วนอนน้อยไปหน่อย

ชีวิตที่ Perfect คงไม่มีจริงแน่ๆ มีแต่พอใจและพอดี

ตอนนี้ ทำงานที่บริษัท เป็นหัวหน้าแล้วแต่ยังไม่ได้โปรโมทเป็น Manager เลย แต่งานหลักๆที่ทำก็คือดูแลลูกน้องในทีมงานที่เป็นเด็กจบใหม่ไม่มีประสบการณ์ทำงานด้วยกัน

งานที่ทำก็ค่อนข้างเยอะมีคนที่เข้าตา บ้างบางคนแต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะไปรอดไหมถ้าไม่พยายามมากกว่านี้

เพราะตัวผมเองหลังเลิกงานมาก็จะทุ่มเทเวลาที่เหลือเพื่อพัฒนาตัวเองให้มากที่สุดให้เก่งกว่าคนอื่นเขาเมื่อต้องไปเผชิญโจทย์ใหม่ๆ ในอนาคต

สิ่งที่ผมคิดไม่ตกตอนคืนนี้ก็คือ ทำงานไปเมื่อเดือนที่แล้วอยู่ๆก็มีคนโทรมาหา และเสนอให้ไปสัมภาสงานที่บริษัทเขา ผมก็ไปสัมภาสมาบังเอิญว่าได้งานจริงๆ แล้วอีกอย่างมันได้เงินเดือนเยอะกว่าที่นี่กว่า 34,000 บาท อีกทั้งมีโบนัส 10% ปลายปี + กับว่ามี providen fund อีก 10% หากทำงานถึงสามปีจะทบให้หนึ่งเท่าเลยทีเดียว วันหยุดก็ไม่ขี้เหร่มีถึง 15 วัน

มีค่าเจ็บป่วย ทำฟัน ทำแว่น ค่าเดินทางอีกต่างหากด้วยเทียบกับที่ปัจจุบันที่ผมทำงานอยู่นั้นมีเพียง ประกันชีวิตเป็นประกันกลุ่มของบริษัทเท่านั้น มีโคต้าว่าถ้าเบิกเกิน 30 ครั้งก็จะหมดไม่สามารถ ใช้ประกันได้

ผมกำลังกังวลใจว่าผมจะเปลี่ยนงานดีหรือเปล่า

 

ถ้าดูจริงๆแล้วเงินเดือน Base อย่างเดียวอาจจะไม่ใช่เท่านั้น

เพราะถ้าทำงานที่ใหม่ถึงปีเราจะได้โบนัสเพิ่มอีก 10% เท่ากับว่าเราจะได้เงินเดือนเพิ่มอีก 11k หรือ 45k ทั้งหมดที่เพิ่มมาจากเดิม

ผมไม่จำเป็นต้องทำอะไรเลย ไม่ต้องพิสูจน์ใครหรือหัวหน้าที่ปัจจุบันว่าผมมีค่าแค่ไหนในบริษัท สิ่งที่ทำก็แค่เปลี่ยนงานเท่านั้น

ผมทำงานที่ปัจจุบันได้ 11 เดือน แรกเริ่มนั้นทีมผมมีแค่ผมเพียงคนเดียว ตอนนี้มีลูกน้องเพิ่มขึ้นอีก 4 คน ปัญหาคือการจัดการลูกน้องมือใหม่ที่ไม่เคยทำงานมาก่อน

ต้องจัดการกับหัวหน้าที่ต้องการผลลัพท์เหนือสิ่งอื่นใด โดยไม่คำนึงถึงรายละเอียดในการจัดการทำให้ผมเหนื่อยมากในการพัฒนาคนรวมถึงจัดการผลลัพท์

ผมคิดอยู่เสมอว่างานจะต้องออกมาดีแน่ใน 6 เดือนหากทำที่ปัจจุบันต่อไป แต่ในขณะเดียวกันผมจะสูญเสียเงินจำนวน 45k ไป = 6*45= 270k เป็นเงินจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว

หากถามว่าจะทำอาชีพอื่นเสริมได้ไหม จริงๆแล้วทำได้แต่ไม่มั่นคงและแน่นอนว่าจะได้เงิน 100% ว่าจะกำไร

สิ่งที่ผมคิดนั้นคือการให้คนอื่นทำแทน ในระหว่างที่ไปทำงานที่ใหม่

 

ความเสี่ยงในการย้ายงาน

ชีวิตผมมีความเสี่ยงมากขึ้นในการย้ายงานแต่ละหนเพราะการย้ายงานนั้น มันมีหลายอย่างในการตัดสินใจ เช่นการจัดการงานที่ได้รับมอบหมาย หรือความคาดหวังของเจ้านาย

สิ่งที่เราได้ดูมาจากท่านอาจารย์ผ่าน Youtube

  1. สิ่งที่เราจำเป็นที่สุด หาไม่ได้อีกแล้วคืออะไรในปัจจุบัน
  2. อายุที่มีตอนนี้ยังน้อยยังอยากหาความท้าทายใหม่ๆที่เเลกมาด้วยหยาดเหงื่อและน้ำตา เพื่อได้มาซึ่ง Skillset + Experience ที่น้อยคนลงทุน
  3. การอยู่กับคนเก่งๆเปลี่ยนสถานที่ใหม่ ได้ศึกษาสิ่งใหม่ๆ ได้ Handle งานใหม่ๆที่ล้ำกว่าเดิม
  4. ถ้าไปแล้วไม่ผ่านโปรนี่ชีวิตจบเลยมาเริ่มใหม่อีกรอบ พร้อมหรือเปล่า?